100% cơ sở y tế công triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký phê duyệt Kế hoạch triển khai Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (VTelehealth) năm 2023.

Cụ thể, nền tảng VTelehealth bao gồm các chức năng: hội thoại truyền hình, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân và các tính năng hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân qua ứng dụng di động. Đồng thời, nền tảng này giúp kết nối các thiết bị và hệ thống thông tin tiên tiến để cung cấp các dịch vụ gia tăng lợi ích về sức khỏe cho người dân.

VTelehealth sẽ tích hợp các sản phẩm công nghệ thông tin y tế, gồm các phần mềm: Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống bệnh án điện tử (EMR), quản lý phòng xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), giải pháp hỗ trợ điều trị từ xa (telemedicine).

Nền tảng này cũng cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin như thanh toán không dùng tiền mặt, các dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử và thương mại điện tử trong lĩnh vực y tế.

VTelehealth còn được tích hợp với các cơ sở dữ liệu y tế, bao gồm dược quốc gia, đơn thuốc điện tử, nhân lực ngành y tế, quản lý hành nghề y, dược, y dược cổ truyền…

100% cơ sở y tế công triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), một bệnh viện hạng 1, triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số. Ảnh: Thạch Thảo

Bộ Y tế yêu cầu trước ngày 1/3, Cục Công nghệ Thông tin phải xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và ứng dụng của Nền tảng VTelehealth, triển khai thí điểm tại một số bệnh viện; ra mắt và công bố kế hoạch thực hiện trong năm 2023.

Đặc biệt, ngành y tế cần đảm bảo việc triển khai nền tảng này tại 100% cơ sở y tế khám, chữa bệnh công lập; giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám, chữa bệnh dễ dàng, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cần hoàn thành giải pháp kỹ thuật, bước đầu kết nối và chia sẻ dữ liệu chẩn đoán hình ảnh y khoa với hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm thực hiện công tác chi trả chi phí khám, chữa bệnh không sử dụng phim in.

Theo Bộ Y tế, việc thực hiện VTelehealth nhằm chuyển đổi số hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý toàn diện sức khỏe nhân dân trên môi trường mạng, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế số của quốc gia.

Tags:

chuyển đổi số

chuyển đổi số y tế

bệnh án điện tử

khám chữa bệnh từ xa

Tin cùng chuyên mục

Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố?

Kiểu catwalk "mổ cò", "ngựa giậm" phổ biến trên các sàn diễn thời trang quốc tế. Tuy nhiên, Vũ Thu Phương bị chỉ trích vì đưa phong cách cá nhân vào quá nhiều.


Diện màu hồng theo phong cách Barbiecore giúp nàng hóa tiểu thư sang chảnh, xinh đẹp

Phong cách Barbiecore vừa mang nét quyến rũ, duyên dáng mà còn làm tặng sự tự tin, mạnh mẽ và tinh thần tự do, phóng khoáng.


Địch Lệ Nhiệt Ba hóa thân thành nàng tiên cá, Angelababy quyến rũ

Địch Lệ Nhiệt Ba hóa thân thành nàng tiên cá, Angelababy quyến rũ trong đầm cúp ngực tại một sự kiện tối 30/5.


MC Đại Nghĩa: Tôi yêu hết mình nên khi thất tình đau khủng khiếp!

Là khách mời trong show Trà chiều cùng mợ chảnh, Đại Nghĩa lần đầu trải lòng về chuyện tình cảm, hé lộ bí quyết vượt qua khủng hoảng hậu chia tay. 


Người mẫu 35 tuổi qua đời chỉ nặng 23 kg, rụng hết răng

ISRAEL - Karin Bauman - người mẫu Israel qua đời ở tuổi 35 sau hơn thập kỷ chiến đấu với chứng chán ăn tâm thần. Khi qua đời, cô chỉ nặng 23 kg và rụng hết răng.


Quách Ngọc Tuyên bị chấn thương nặng vì tai nạn phim trường

Đóng web-drama mới, Quách Ngọc Tuyên bị nhiều chấn thương đầu và chân do liên tiếp gặp tai nạn trên phim trường trong các cảnh hành động.


Hằng Nga đẹp nhất Tây Du Ký 1986 giàu có ở tuổi 65

Chỉ diễn một vai duy nhất trong đời, Khâu Bội Ninh được nhiều người lưu danh. Ở tuổi 65, “Hằng Nga” được khen đẹp quý phái, sang trọng và có tấm lòng cao cả khi thường xuyên thực hiện nhiều dự án từ thiện cho trẻ em.


Tô Dũng: ‘Chạnh lòng một chút khi bị so sánh với Thanh Sơn’

Là bạn thân, đồng môn với diễn viên Thanh Sơn, Tô Dũng 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' thấy vui khi bạn mình có những thành công nhất định song có chút chạnh lòng.