Đỗ xe chung cư: Trăm nỗi bức xúc

Những ngày vừa qua, mạng xã hội bùng lên tranh cãi về chuyện bảo vệ trong khu đô thị khóa bánh xe và xử phạt tài xế đỗ sai quy định, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Có 2 luồng ý kiến trái chiều, tranh cãi rất gay gắt. Một luồng ý kiến cho rằng đất và đường trong khu đô thị (KĐT) thuộc chủ đầu tư nên đương nhiên chủ đầu tư có quyền đặt ra quy định và xử lý những người vi phạm. Những nội quy đều được ban hành sau khi thông qua ý kiến cư dân.

Một luồng ý kiến khác cho rằng, bảo vệ của khu đô thị không được phép phạt và khóa bánh xe đỗ không đúng nơi quy định. Vì phần đường đó là của Nhà nước, chỉ cơ quan chức năng mới có quyền xử phạt các tài xế vi phạm. Quy định riêng của mỗi khu đô thị, khu chung cư không có tính pháp lý áp dụng đối với tất cả những ai đi qua khu vực đó.

Cuộc tranh luận nảy lửa kéo dài nhiều ngày trên khắp các nền tảng mạng xã hội chưa đi đến hồi kết.

Phóng viên VietNamNet có một cuộc khảo sát ý kiến người dân xung quanh vấn đề đỗ xe tại KĐT, khu chung cư ở Hà Nội và TP.HCM.

Ô tô ngang nhiên đỗ đường cấm

Chị Quỳnh Chi, cư dân chung cư cao cấp D'Le Pont D'or (36 Hoàng Cầu, Hà Nội) cho biết, ở đây, mỗi nhà dân chỉ có một slot (chỗ đỗ xe) tại hầm chung cư, nếu thêm xe thứ 2 phải gửi ở nơi khác, không trong phạm vi quản lý của tòa nhà. Để tiện cho việc đi lại sinh hoạt, nhiều người vẫn ngang nhiên để xe ô tô ở đường cấm.

Đỗ xe chung cư: Trăm nỗi bức xúc

Xe ô tô xếp hàng dài khiến việc đi lại của cư dân trong khu chung cư gặp khó khăn. Ảnh: Lam Giang

Ban Quản lý (BQL) tòa nhà tạo điều kiện cho cư dân có thể đỗ vài phút lấy đồ, đưa đồ lên xe chứ không cho phép dừng đỗ xe trên đường vào sảnh chung cư. Tất cả các xe phải để dưới hầm hoặc ở bãi gửi xe bên ngoài. Phần đường đi lại phía trước khu chung cư thuộc thẩm quyền quản lý của phường, nếu xe nào dừng đỗ sai đều bị xử lý theo quy định.

“Tôi thấy việc đỗ xe không đúng nơi quy định bị BQL khóa bánh là đương nhiên. Khoan hãy nói tới đúng sai, đỗ xe không đúng chỗ thể hiện ý thức của tài xế. Ảnh hưởng tới việc di chuyển của người khác trong khu dân cư, đương nhiên anh phải chịu trách nhiệm”, chị Chi nói.

Chị M.L. từng ở các khu chung cư cao cấp như KeangNam, Mandarin Garden... trước khi chuyển về khu đô thị Vinhome Green Bay (Mễ Trì, Hà Nội). Theo chị, bất cứ khu chung cư, KĐT nào cũng đều có BQL để vận hành mọi hoạt động phục vụ tốt nhất cho sinh hoạt của cư dân. Những quy định đưa ra phần lớn đã có sự đồng thuận và tuân thủ của mọi người. Vì thế hầu hết cư dân khu đô thị Green Bay đều tuân thủ việc để xe đúng nơi quy định.

Tuy nhiên vẫn có những người ở bên ngoài vào “gửi xe chui”, dừng đỗ xe sai quy định ảnh hưởng tới việc đi lại, sinh hoạt của cư dân. Không ít trường hợp cư dân phát hiện ra và phản ánh lên an ninh KĐT xử lý.

“Khu đô thị nào, chung cư nào cũng có quy định riêng của họ. Bạn đi vào khu đô thị cũng như bạn đi vào nhà người khác vậy, nên tôn trọng chủ nhà và nề nếp của họ. Đừng vì cái tôi mà cố gắng bảo vệ việc dừng đỗ xe không đúng nơi quy định”, chị L. nói.

Anh Trần Lê Đồng, tổng giám đốc công ty có trụ sở tại KĐT HD Mon City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ bất cập về ý thức đỗ xe của người dân.

Khu đô thị HD Mon chia làm 2 phần, khu biệt thự liền kề và khu chung cư. Mỗi nơi đều có chỗ để xe riêng ở trước cửa biệt thự và hầm chung cư. Thế nhưng, nhiều người dân chung cư vẫn mang xe sang đỗ ở phần đường trước cửa các nhà biệt thự. Bên khu biệt thự vừa không mất phí gửi xe vừa tiện việc đi lại nên nhiều người thích "gửi xe chùa".

“Nhiều lúc tôi đi về mà trước cửa nhà không còn chỗ trống, không thể cho xe máy vào nhà chứ đừng nói đỗ được ô tô. Mới đây thôi, đối tác đi ô tô đến công ty tôi làm việc. Do trước cửa không còn chỗ để xe, anh ấy phải đỗ ở ngoài đường đi chung của khu đô thị và bị cẩu xe đi. Tôi rất ngại với đối tác và bạn bè vì điều đó. Mong rằng các chủ xe nên có ý thức gửi xe xuống hầm chung cư. Đừng vì tiếc tiền gửi xe, đừng vì tiện mà chiếm dụng lòng đường rồi ảnh hưởng tới người khác”, anh Đồng nói.

Đỗ xe chung cư: Trăm nỗi bức xúc

Đường trong khu đô thị, tùy từng nơi thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương hoặc BQL tòa nhà. Ảnh: Lam Giang

Trăm nỗi bức xúc

Anh L.V.L. (35 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) đã sinh sống tại khu chung cư Sơn Kỳ 1 nhiều năm. Tuy nhiên, anh chưa trải qua nỗi khổ không có chỗ đỗ xe ô tô tại nơi mình sinh sống. Bởi, chung cư trang bị tầng hầm gửi xe khá rộng. Tuy vậy, cư dân của chung cư này vẫn có những nỗi khổ riêng về vấn đề xe ô tô đậu, đỗ sai vị trí.

Bức xúc này đến từ những người dân nằm ngoài chung cư. Anh L. chia sẻ: “Đây là xe tải nhỏ, xe ô tô con của các hộ dân, doanh nghiệp sinh sống, hoạt động xung quanh chung cư. Họ dừng, đỗ tràn lan ra đường, lề đường, ngã ba dù có bảng cấm đỗ.

Việc này khiến người dân chung cư mỗi khi điều khiển xe ra vào bị khuất tầm nhìn, làn đường cũng bị thu hẹp nên thường xuyên xảy ra tai nạn. Trước tình hình này, cư dân của chung cư đang có ý định làm đơn gửi đến cơ quan chức năng tại phường, quận để giải quyết triệt để”.

Trong khi đó, anh H.C.T. (30 tuổi, Quận 12, TP.HCM) cho biết, trước đây anh từng chịu cảnh sống trong chung cư nhưng phải gửi xe ở nơi khác. Việc không thể đỗ xe tại tầng hầm chung cư khiến anh phải chuyển chỗ ở.

T. chia sẻ: “Lúc tôi mua căn hộ, chung cư đã không còn slot (nơi đỗ xe) ở tầng hầm nữa. Tôi buộc phải đánh xe đi gửi ở một gara ô tô cách nhà hơn 2km. Mỗi lần gửi xong, tôi phải đi bộ về nhà.

Mới đầu, tôi còn tự an ủi mình rằng đi bộ thay cho việc tập thể dục. Nhưng đến mùa mưa thì chán nản vô cùng. Sau 3 năm chịu đựng, tôi bán căn hộ chuyển đến chung cư Tecco Green Nest sống”.

Tại đây, thời gian đầu, anh T. tiếp tục chịu cảnh cư dân đỗ xe sai vị trí tại bãi giữ xe. Ngoài ra, do lượng xe còn ít, chung cư cho người dân bên ngoài gửi ô tô nên tình trạng dừng, đỗ ô tô không đúng quy định thường xuyên diễn ra.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này không còn. Đại diện ban quản lý chung cư Tecco Green Nest cho biết, hiện nay, do lượng cư dân đông, xe gửi quá nhiều, chung cư đã không còn cho người dân bên ngoài đem xe vào bãi giữ xe của chung cư gửi.

Người này cho biết: “Trước đây, tại bãi giữ xe của chung cư có tình trạng xe đậu không đúng nơi quy định, đỗ ở đường đi… Tuy nhiên, tình trạng này đến nay đã được khắc phục. Cư dân không còn tình trạng dừng, đỗ xe ở khu vực cấm, đỗ không đúng vị trí trong bãi xe.

Hơn thế, đây là khu dân cư khép kín nên không có tình trạng xe ô tô của người bên ngoài chung cư đến dừng, đỗ. Các loại xe dịch vụ khi đến chung cư cũng đều tuân thủ quy định chỉ được dừng, đỗ trong thời gian nhất định”.

Chuyện đỗ xe ô tô ở khu chung cư, đô thị đang gây nhiều tranh cãi. Độc giả có thể gửi ý kiến ở bình luận phía cuối bài hoặc gửi về địa chỉ email: bandoisong@vietnamnet.vn.

Đỗ xe chung cư: Trăm nỗi bức xúc

Có tiền mua ô tô, tôi chán hẳn sau 1 tháng vì quá khổ

Mua xe ô tô được 1 tháng, tôi chán hẳn vì không có chỗ đỗ xe. Bây giờ, tôi vẫn chọn đi xe máy cho tiện.

Đỗ xe chung cư: Trăm nỗi bức xúc

Khóa bánh và phạt tiền đậu xe tại các khu đô thị: Theo luật ai đúng ai sai?

Trước các luồng ý kiến tranh luận về việc bảo vệ khu đô thị ở Hà Nội khóa bánh xe và phạt tiền người đỗ xe, luật sư Lê Hồng Hiển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đưa ra quan điểm của mình.

Đỗ xe chung cư: Trăm nỗi bức xúc

Thực hư chuyện người Nhật phải có chỗ đỗ trước khi mua xe ô tô

Tags:

khóa bánh xe

bảo vệ khóa bánh xe

Tin cùng chuyên mục

Vì sao kiểu catwalk của Vũ Thu Phương bị chỉ trích làm lố?

Kiểu catwalk "mổ cò", "ngựa giậm" phổ biến trên các sàn diễn thời trang quốc tế. Tuy nhiên, Vũ Thu Phương bị chỉ trích vì đưa phong cách cá nhân vào quá nhiều.


Diện màu hồng theo phong cách Barbiecore giúp nàng hóa tiểu thư sang chảnh, xinh đẹp

Phong cách Barbiecore vừa mang nét quyến rũ, duyên dáng mà còn làm tặng sự tự tin, mạnh mẽ và tinh thần tự do, phóng khoáng.


Địch Lệ Nhiệt Ba hóa thân thành nàng tiên cá, Angelababy quyến rũ

Địch Lệ Nhiệt Ba hóa thân thành nàng tiên cá, Angelababy quyến rũ trong đầm cúp ngực tại một sự kiện tối 30/5.


MC Đại Nghĩa: Tôi yêu hết mình nên khi thất tình đau khủng khiếp!

Là khách mời trong show Trà chiều cùng mợ chảnh, Đại Nghĩa lần đầu trải lòng về chuyện tình cảm, hé lộ bí quyết vượt qua khủng hoảng hậu chia tay. 


Người mẫu 35 tuổi qua đời chỉ nặng 23 kg, rụng hết răng

ISRAEL - Karin Bauman - người mẫu Israel qua đời ở tuổi 35 sau hơn thập kỷ chiến đấu với chứng chán ăn tâm thần. Khi qua đời, cô chỉ nặng 23 kg và rụng hết răng.


Quách Ngọc Tuyên bị chấn thương nặng vì tai nạn phim trường

Đóng web-drama mới, Quách Ngọc Tuyên bị nhiều chấn thương đầu và chân do liên tiếp gặp tai nạn trên phim trường trong các cảnh hành động.


Hằng Nga đẹp nhất Tây Du Ký 1986 giàu có ở tuổi 65

Chỉ diễn một vai duy nhất trong đời, Khâu Bội Ninh được nhiều người lưu danh. Ở tuổi 65, “Hằng Nga” được khen đẹp quý phái, sang trọng và có tấm lòng cao cả khi thường xuyên thực hiện nhiều dự án từ thiện cho trẻ em.


Tô Dũng: ‘Chạnh lòng một chút khi bị so sánh với Thanh Sơn’

Là bạn thân, đồng môn với diễn viên Thanh Sơn, Tô Dũng 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' thấy vui khi bạn mình có những thành công nhất định song có chút chạnh lòng.